05-03-2024
Trong nhóm ngành nghề Hoga - Nhà hàng khách sạn thì ngoài những ngành nghề phổ biến như phục vụ nhà hàng khách sạn, đầu bếp ra còn có nghề bán bánh - Bäckereiverkäuferin. Tuy không được nhiều người Việt biết tới nhưng đây thực sự cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi cố gắng mổ sẻ tất cả các khía cạnh của ngành nghề này, giúp cho các bạn học viên có thêm một sự lựa chọn cho tương lai nghề nghiệp của mình tại Đức.
1. Giới thiệu chung về nghề bán bánh
Trong khi bữa sáng của người việt nam rất phong phú, người Việt có nhiều lựa chọn như bún, phở, bánh cuốn, bánh mì…thì bữa sáng của người Đức lại rất “đơn giản” khi xoay quanh “bánh mì”.
Nói là vậy nhưng bánh mì ở Đức vô cùng phong phú, có hàng trăm loại bánh mì khác nhau thay vì chỉ có bánh mì trắng như ở Việt Nam. Các tiệm bánh mì – Bäckerei – có mặt ở khắp mọi nơi và là một thực thể sống động trong cuộc sống thường ngày. Bánh mì ở Đức thực tế không chỉ được dùng trong bữa sáng mà tất cả các bữa trong ngày.
Người Đức sử dụng hầu hết các loại hạt để làm nên bánh mì: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, kê, ngô và gạo. Thậm chí một số bánh mì còn được làm từ tinh bột khoai tây. Dựa vào thành phần nguyên liệu, bánh mì Đức được chia ra làm ba loại chính. Là bánh mì trắng (Weißbrot), bánh mì xám (Graubrot) và bánh mì lúa mạch đen (Schwarzbrot). Trong thực tế, bánh mì luôn chứa cả bột mì và bột lúa mạch đen nên còn có loại bánh mì hỗn hợp (Mischbrot).
Trái tim của tiệm bánh mì chắc hẳn là người thợ làm bánh – Bäcker, còn gương mặt của tiệm thì không ai khác ngoài những nhân viên bán bánh – Bäckereiverkäuferin.
2. Công việc và khóa học nghề bán bánh tại Đức diễn ra như thế nào?
Khóa học nghề làm bánh kéo dài 36 tháng (3 năm) và được tổ chức xen kẽ giữa nơi thực hành và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường nghề và làm thực hành tại công ty, tiệm bánh. Thông thường bạn sẽ học 2 ngày trong tuần ở trường nghề và đi làm 3 ngày trong tuần ở nơi thực hành. Thời gian thực hành trung bình là khoảng 40h/tuần.
Trong 3 năm học nghề nhân viên bán hàng bánh mì, bạn sẽ được chuẩn bị hoàn hảo cho công việc bán hàng trong một tiệm bánh. Việc đầu tiên và quan trọng nhất trong công việc bán bánh chính là giao dịch với khách hàng. Và bạn cũng sẽ phải học cách phân biệt giữa các loại bánh mì và bánh ngọt khác nhau để tư vấn cho khách hàng một cách hoàn hảo. Vì mắt cũng ăn nên việc trình bày hàng hóa sao cho hấp dẫn cũng là nhiệm vụ của bạn. Tất nhiên, vệ sinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc buôn bán thực phẩm. Trong thời gian học việc, bạn sẽ tìm ra những điều bạn phải chú ý và làm thế nào để giữ cho phòng bán hàng luôn hoạt động tốt nhất.
3. Lương học nghề bán bánh tại Đức
Lương học nghề làm bánh tại Đức giao động theo từng chủ lao động và từng tiểu bang, dưới đây là bảng lương tham khảo cho các bạn:
- Năm đầu tiên đào tạo: € 1.000/tháng
- Năm thứ 2 đào tạo: € 1.150/tháng
- Năm thứ 3 đào tạo: € 1.300/tháng
Chú ý: mức lương trên là lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của từng người (độc thân hay đã kết hôn, sống ở bang nào, có đóng thuế nhà thờ hay không…)
Ngoài ra nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho học viên, trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, bằng chính những sản phẩm do mình làm ra.
4. Tương lai khi học nghề bán bánh tại Đức
Nghề làm bánh là một nghề cơ bản và xã hội luôn cần. Điều này được minh chứng rõ nét trong đại dịch covid vừa qua. Trong khi các nghề khác bị ảnh hưởng nặng nề – ví dụ như nhà hàng khách sạn – nhân viên mất việc hay phải làm Kurzarbeit (giảm giờ làm) thì các tiệm bánh vẫn mở cửa và công việc của người bán không hề bị ảnh hưởng.
Sau khi tốt nghiệp các bạn học viên có thể dễ dàng tìm được một công việc cho mình ở bất cứ thành phố lớn hay ngôi làng nhỏ nào tại Đức. Thậm chí bạn còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Ví dụ: với một vài năm kinh nghiệm chuyên môn và được đào tạo thêm với tư cách là giám đốc bán hàng, bạn có thể đảm nhận công việc quản lý một chi nhánh và do đó có trách nhiệm đối với các nhân viên khác. Hoặc bạn trở thành giáo viên bộ môn và truyền lại kiến thức của mình cho các thế hệ nhân viên kinh doanh tiệm bánh sau này.
5. Điều kiện để du học nghề bán bánh tại Đức
Ngành nghề nào cũng có những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng nên để biết mình có nằm trong danh sách đó hay không thì trước tiên cần xem qua những yêu cầu của nghề bán bánh tại Đức nhé.
- Không kể nam hay nữ, độ tuổi không giới hạn
- Tốt nghiệp THPT hoặc các cấp bậc học cao hơn.
- Là công dân không có tiền án tiền sự
- Sức khỏe tốt để học tập và làm việc tại Đức, không có bệnh truyền nhiễm
- Chứng chỉ tiếng Đức A2 là thấp nhất.
(Tổng hợp nhiều nguồn)
Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình này, bạn hãy liên hệ BKT Education theo thông tin sau:
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ BKT TẠI VIỆT NAM:
0938.862186/ 0988.273316
Hà Nội:
1. Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
2. Trường CĐ ngoại ngữ và Công Nghệ - An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội
HCM: 4A-6A-8A Nguyễn Thái Sơn, P.3, Q.Gò Vấp
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ BKT TẠI CHLB ĐỨC:
Herzbergstr. 128-139, 10365 Berlin
Web: www//bkt.edu.vn
Email: vienquocte.yduoc@gmail.com
24-10-2024
08-08-2024
21-04-2024
20-03-2024
15-01-2024
29-10-2023
14-10-2023
23-09-2023
17-09-2023
15-09-2023
10-08-2023
17-06-2023
14-06-2023
10-05-2023
06-04-2023
07-03-2023
21-02-2023
15-02-2023
02-02-2023
12-01-2023
07-01-2023
15-12-2022
07-12-2022
02-12-2022
28-11-2022
23-11-2022
17-11-2022
12-11-2022
08-11-2022
02-11-2022